Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

12 con giáp

Người xưa quan niệm Thiên là căn bản gốc, Địa là ngọn ngành. Lập ra Thiên can người xưa lấy số Dương của Hà Đồ (số lẻ) là 1, 3, 5, 7, 9, lấy số 5 ở giữa gấp đôi lên để bao hàm cả âm can (Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý) và cả dương can (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm), tất cả 10 can theo thứ tự Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Địa chi lấy số âm (số chẵn) là 2, 4, 6, 8, 10. Lấy số 6 ở giữa nhân gấp đôi để tạo thành 12 chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi bao gồm cả dương chi (Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất) và âm chi (Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi).

Thời xa xưa lấy Mặt Trời làm gốc: "Mặt Trời mọc thì đi làm, Mặt Trời lặn thì nghỉ." Gặp hôm trời u ám không thấy Mặt Trời, thật chả biết dựa vào đâu. Tương truyền có một người tên là Đại Nhiêu đã lập ra Thập can và Thập nhi chi để tính thời gian. Thập can và Thập nhi chi phối hợp với nhau để sinh ra Lục thập hoa giáp (chu kỳ 60 năm gọi là Nguyên).


Vì người châu Á sử dụng theo lịch âm nên các ngày chính xác của một năm mới luôn thay đổi theo từng năm. Mỗi năm đều được "hộ trì" bởi một trong số mười hai con vật.

Theo cung Hoàng đạo, con đầu tiên là con Chuột (Tý), sau đó là con Trâu (Sửu) và tiếp đến theo thứ tự là con Hổ (Dần), Mèo (Mão), Rồng (Thìn), Rắn (Tỵ), Ngựa (Ngọ), Dê (Mùi), Khỉ (Thân), Gà (Dậu), Chó (Tuất) và cuối cùng là con Lợn (Hợi). 
Trong số các con giáp này thì con Rồng là con vật thần thoại và Tý, Dần, Tỵ và Thân là những con vật sống hoang dã và thường tránh gặp con người. 
Bảy con còn lại là những vật nuôi trong nhà. 
Cứ mỗi chu kỳ 12 năm, lại mang tên con vật cũ. 
Lịch của người châu Á được lập theo chu kỳ 60 năm tương đương với chu kỳ một thế kỷ 100 năm của người châu Âu. Chu kỳ này được lập theo sự kết hợp của mười hai con vật là các biểu tượng cụ thể theo cung hoàng đạo của người Việt và 10 dấu hiệu của bầu trời. Mỗi năm ảnh hưởng đối với con người tùy theo những biểu tượng của họ là hội tụ hay phân kỳ. 

Việc tính giờ theo can chi cũng phần nào liên quan đến tập tính của các con vật.
Tý (23-1 giờ): Lúc chuột đang hoạt động mạnh. 
Sửu (1-3 giờ): Lúc trâu đang nhai lại, chuẩn bị đi cày. 
Dần (3-5 giờ): Lúc hổ hung hãn nhất. 
Mão (5-7 giờ): Việt Nam gọi mèo, nhưng Trung Quốc gọi là thỏ, lúc trăng (thỏ ngọc) vẫn còn chiếu sáng. 
Thìn (7-9 giờ): Lúc đàn rồng quây mưa (quần long hành vũ). Rồng chỉ là con vật do con người tưởng tượng ra, chứ không có thực. 
Tỵ (9-11 giờ): Lúc rắn không hại người. 
Ngọ (11-13 giờ): Ngựa có dương tính cao. 
Mùi (13-15 giờ): Lúc dê ăn cỏ không ảnh hưởng tới việc cây cỏ mọc lại. 
Thân (15-17 giờ): Lúc khỉ thích hú. 
Dậu (17-19 giờ): Lúc gà bắt đầu lên chuồng. 
Tuất (19-21 giờ): Lúc chó phải tỉnh táo để trông nhà. 
Hợi (21-23 giờ): Lúc lợn ngủ say nhất.

Đặt điểm chung của những người sinh vào năm tương ứng với 12 con giáp

+ Tý - Dương Thủy:

- Năng động và sôi nổi  
- Quan tâm tới hình thức bản thân  
- Tính khí có thể thất thường  
- Khao khát sự an toàn 
- Tiến bộ nhanh nếu được khen ngợi 
- Muốn được yêu mến/chấp nhận 
- Đánh giá cao vị thế xã hội 
Người mang tuổi Tý rất duyên dáng và hấp dẫn người khác phái. Tuy nhiên, họ rất sợ ánh sáng và tiếng động. Người mang tuổi này rất tích cực và năng động nhưng họ cũng thường gặp lắm chuyện vặt vãnh. Người mang tuổi Tý cũng có mặt mạnh vì nếu Chuột xuất hiện có nghĩa là phải có lúa trong bồ. 

+ Sửu - Âm Thổ

- Điềm tĩnh, bảo thủ và mạnh mẽ 
- Giỏi lãnh đạo  
- Niềm tin vững chắc 
- Không dễ dao động 
- Tự kỷ luật  
- Có chức sắc 
- Có thể tàn nhẫn và hay hiềm thù
Trâu tượng trưng cho sự siêng năng và lòng kiên nhẫn. Năm này có tiến triển vững vàng nhưng chậm và một sức mạnh bền bỉ; người mang tuổi Sửu thường có tính cách thích hợp để trở thành một nhà khoa học. Trâu biểu tượng cho mùa Xuân và nông nghiệp vì gắn liền với cái cày và thích đầm mình trong bùn. Người mang tuổi này thường điềm tĩnh và rất kiên định nhưng rất bướng bỉnh. 

+ Dần - Dương Mộc

- Bốc đồng 
- Thích cảm xúc mạnh 
- Nồng nàn trong tình yêu 
- Mạnh mẽ, dũng cảm 
- Có thể thiếu thận trọng 
- Tự tin 
- Giàu cảm xúc, có thể có thái độ cực đoan 
Những người mang tuổi hổ thường rất dễ nổi giận, thiếu lập trường nhưng họ có thể rất mềm mỏng và xoay chuyển cá tính cho thích nghi với hoàn cảnh. Hổ là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ khi cọp trở về hang sau khi đi rình mò trong đêm.

+ Mão - Âm Mộc

- Khôn khéo, ngoại giao tốt 
- Luôn lạc quan  
- Nhạy cảm  
- Thích làm người khác hài lòng 
- Rất ghét sự phản bội  
- Có xu hướng leo cao trong xã hội.  
- Hiếm khi tỏ ra thái quá
Mèo tượng trưng cho những người ăn nói nhẹ nhàng, nhiều tài năng, nhiều tham vọng và sẽ thành công trên con đường học vấn. Họ rất xung khắc với người tuổi Tý. Người tuổi Mão có tinh thần mềm dẻo, tính kiên nhẫn và biết chờ thời cơ trước khi hành động. 

+ Thìn - Dương Thổ

- Quyến rũ và sôi động 
- Giỏi kinh doanh  
- Hiếm khi bị đánh giá thấp hơn khả năng 
- Thích được chú ý 
- Có thể ích kỷ  
- Được cho là mang lại may mắn cho gia đình 
- Sinh ra làm người chiến thắng
Con rồng trong huyền thoại của người phương Đông là tính Dương của vũ trụ, biểu tượng uy quyền hoàng gia. Theo đó, rồng hiện diện ở khắp mọi nơi, dưới nước, trên mặt đất và không trung. Rồng là biểu tượng của nước và là dấu hiệu thuận lợi cho nông nghiệp. Người tuổi Rồng rất trung thực, năng nổ nhưng rất nóng tính và bướng bỉnh. Họ là biểu tượng của quyền lực, sự giàu có, thịnh vượng và của hoàng tộc. 

+ Tỵ - Âm Hỏa

- Đường hoàng, lịch sự  
- Bí ẩn, kín đáo 
- Nhiều kẻ ngưỡng mộ  
- Hòa hợp tốt với người khác giới 
- Tài trí sâu rộng 
- Bề ngoài có vẻ lơ đãng 
- Không bao giờ đối đầu
Người tuổi rắn nói ít nhưng rất thông thái. Họ thích hợp với vùng đất ẩm ướt. Rắn tượng trưng cho sự tiến hóa vĩnh cửu của tuổi tác và sự kế vị, sự phân hủy và sự nối tiếp các thế hệ của nhân loại. Người tuổi rắn rất điềm tĩnh, hiền lành, sâu sắc và cảm thông nhưng thỉnh thoảng cũng hay nổi giận. Họ rất kiên quyết và cố chấp. 

+ Ngọ - Dương Hỏa

- Mạnh mẽ, đôi khi bất yên 
- Thích di chuyển  
- Độc lập 
- Sáng tạo 
- Tính kỷ luật cao  
- Có thể hách dịch, tự cao 
- Trung thực
Người tuổi Ngọ thường ăn nói dịu dàng, thoải mái và rộng lượng. Do đó, họ dễ được nhiều người mến chuộng nhưng họ ít khi nghe lời khuyên can. Người tuổi này thường có tính khí rất nóng nảy. Tốc độ chạy của ngựa làm người ta liên tưởng đến mặt trời rọi đến trái đất hàng ngày. Trong thần thoại, mặt trời được cho là liên quan đến những con ngựa đang nổi cơn cuồng nộ. Tuổi này thường được cho là có tính thanh sạch, cao quý và thông thái. Người tuổi này thường được quý trọng do thông minh, mạnh mẽ và đầy thân ái tình người. 

+ Mùi - Âm Thổ

- Tính mơ mộng  
- Có thể hay do dự 
- Tế nhị và nhẫn nại 
- Bản tính ngọt ngào nhưng giỏi lôi kéo 
- Thích được tán tỉnh  
- Tham vọng một cách kín đáo 
- Khát khao cuộc sống gia đình bình yên
Người mang tuổi Mùi thường rất điềm tĩnh nhưng nhút nhát, rất khiêm tốn nhưng không có lập trường. Họ ăn nói rất vụng về, vì thế họ không thể là người bán hàng giỏi nhưng họ rất cảm thương người hoạn nạn và thường hay giúp đỡ mọi người. Họ thường có lợi thế vì tính tốt bụng và nhút nhát tự nhiên của họ. 

+ Thân - Dương Kim

- Hóm hỉnh, mau miệng 
- Giữ vững quan điểm  
- Sinh động, ham vui 
- Có thể phá vỡ thông lệ 
- Hào phóng 
- Thích mạo hiểm 
- Thích là trung tâm của sự chú ý
Người tuổi Thân thường là một nhân tài có tính cách thất thường. Họ rất tài ba và khéo léo trong các vụ giao dịch tiền bạc. Người tuổi này thường rất vui vẻ, khéo tay, tò mò và nhiều sáng kiến, nhưng họ lại nói quá nhiều nên dễ bị người khác xem thường và khinh ghét. Khuyết điểm của họ nằm trong tính khí thất thường và không nhất quán.

+ Dậu - Âm Kim

- Tháo vát và thực tế 
- Hết sức tự tin 
- Hết lòng vì bạn bè, gia đình 
- Rất trung thành  
- Thiếu kiên nhẫn 
- Tính khí có thể thất thường 
- Trung thực, thẳng thắn 
- Tính kỷ luật cao
Năm Dậu tượng trưng cho một giai đoạn hoạt động lao động cần cù siêng năng vì gà phải bận rộn từ sáng đến tối. Cái mào của nó là một dấu hiệu của sự cực kỳ thông minh và một trí tuệ bác học. Người sinh vào năm Dậu được xem là người có tư duy sâu sắc. Đồng thời, gà được coi là sự bảo vệ chống lại lửa. Người sinh vào năm Dậu thường kiếm sống nhờ kinh doanh nhỏ, làm ăn cần cù như "một chú gà bới đất tìm sâu." 

+ Tuất - Dương Thổ

- Khôi hài  
- Yêu thể thao, mạnh mẽ 
- Có thể tỏ ra quá thái 
- Làm việc chăm chỉ 
- Không ưa mạo hiểm  
- Có thể bi quan  
- Là bạn tốt 
- Sợ bị từ chối
Năm Tuất cho biết một tương lai thịnh vượng. Trên khắp thế giới, chó được dùng để giữ nhà chống lại những kẻ xâm nhập. Những cặp chó đá thường được đặt hai bên cổng làng để bảo vệ. Năm Tuất được tin là năm rất an toàn.

+ Hợi - Âm Thủy

- Thương người, tình cảm 
- Thường nổi tiếng giữa bạn bè  
- Lãng mạn 
- Một số có thể nhỏ nhặt, ganh đua 
- Không thích cãi cọ, đối đầu 
- Không hung hãn
Lợn tượng trưng cho sự giàu có vì loài lợn rừng thường làm hang trong những khu rừng. Người tuổi Hợi rất hào hiệp, galăng, tốt bụng và dũng cảm nhưng thường rất bướng bỉnh, nóng tính nhưng siêng năng và chịu lắng nghe.

Là nền móng của Chiêm tinh học Đông phương, Âm Dương được thể hiện đặc biệt rõ nét trong 12 con giáp. Có thể dựa trên đặc tính này để phán đoán tính cách, sự hòa hợp khi chọn bạn làm ăn hay trong chuyện tình cảm.

Âm Dương và sự hòa hợp hoặc xung khắc của các con giáp 
Âm dương thể hiện sự thống nhất của hai mặt đối lập, nhưng bổ sung cho nhau. 12 con giáp sắp xếp xen kẽ theo nguyên tắc âm dương: số lẻ là Dương, số chẵn là Âm.
Đặc tính chung của những người sinh năm con giáp Dương là mạnh mẽ, thích giao du và quyết đoán. 

Người sinh năm con giáp Âm có xu hướng là nhà tư tưởng, triết gia.


Tam hợp

"Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu" - những cái giống thường tìm đến nhau. Bạn sẽ nhận thấy các con giáp trong Tam hợp đều cùng dương hoặc cùng âm:
Nhị hợp
Tuy nhiên, những con giáp thuộc Nhị hợp (người âm thầm giúp đỡ bạn) lại mang dấu trái chiều. Các cặp Nhị hợp thỏa mãn tính tổng thể của Đạo giáo, con giáp Nhị hợp với tuổi của bạn sẽ bổ sung và khiến bạn trở nên trọn vẹn.
Đối Xung
Mặt khác, từng cặp các con giáp đối Xung (nằm đối diện nhau trên cung Hoàng đạo) cũng mang cùng dấu âm hoặc dương.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Chúng tôi sẽ cập nhật ý kiến của bạn ngay sau khi kiểm duyện nội dung