Dường như chưa đủ thỏa mãn, nhiều người lại rỉ tai nhau về chuột bao tử - một món ăn kỳ lạ nhưng rất dễ kiếm ở miền quê.
Thậm chí trên nhiều diễn đàn mạng, các "quý ông" còn tin rằng, món mới này từng được Từ Hy Thái Hậu và cả vua Càn Long bên Trung Quốc xưa "ngự dụng", nên tác dụng còn hơn cả mấy món "kinh dị" trước đây như bào thai rắn hay bào thai hổ.Ở thôn Tam Á (xã Gia Đông, Thuận Thành, Bắc Ninh), nơi được đồn có sẵn "nguồn hàng" cung cấp cho các quý ông, dù mới 8h sáng, nhưng thịt chuột đã hết hàng.
Những tiểu thương chuyên kinh doanh thịt chuột còn cho biết thêm, mùa chuột đồng rộ vào khoảng tháng 9, tháng 10 Âm lịch. Thời điểm đó, dọc hai bên đường của thôn Tam Á, thịt chuột đã được làm sạch, ướp sẵn bày bán la liệt. "Thượng đế" có nhu cầu chỉ cần bỏ ra chừng 70.000 đến 100.000 đồng là có thể mua cả kg về tự chế biến. "Tuy nhiên, ngay cả trong giai đoạn chuột đồng nở rộ, thì những giao dịch với mặt hàng độc là chuột bao tử cũng không bao giờ thực hiện ngoài chợ. Muốn tìm thứ đặc sản này, các chú phải đến tận nhà người gom hàng. Ở Tam Á này, cũng chỉ có vài nhà cung cấp được thứ hàng hiếm ấy", một người dân ở thôn Tam Á cho biết.Trong nhà anh Tình, một trong những đầu mối "gom hàng" đặc sản chuột bao tử có tiếng trong thôn Tam Á, có hàng chục chiếc lồng chồng chất lên nhau. Bên trong đó, những con chuột "bầu" bị nhốt chung lồng, tiếng kêu chít chít vang lên không ngớt. Mỗi khi khách có nhu cầu mua chuột bao tử, anh Tình vồn vã giới thiệu: "Món này xưa kia chỉ vua chúa mới được dùng chứ chẳng đến lượt dân thường. Các chú biết tìm đến đây là rất sành đấy. Ăn một bữa cái món chuột bao tử này, thì đảm bảo "chuyện ấy" mấy bà vợ sẽ không chê vào đâu được".
Anh Tình vừa dẫn khách đi thăm quan một lượt, đồng thời chọn hàng và cho biết: "Mỗi con chuột bầu này được bán làm hai lần. Khách có nhu cầu ăn chuột bao tử, tôi sẽ mổ lấy cho dùng tại chỗ luôn.
Còn thịt chuột mẹ, nếu muốn mua khách phải trả thêm tiền như chuột thịt bán ngoài chợ, tôi sẽ làm sạch, ướp lá chanh cho mang về.
Trường hợp không có nhu cầu, tôi mang thịt chuột ra chợ bán, không sao cả".Anh Tình bắc bếp chuẩn bị hai nồi nước sôi, trong đó một nồi là nước trắng (sau dùng làm thịt chuột) và nồi còn lại được nêm thêm xả, ớt, gia vị.
Trong thời gian chờ nước sôi, anh Tình mở lồng, dùng tay không bắt ba con chuột "bầu".
Mấy tiếng "bịch" khô khốc vang lên, ba con chuột xấu số đã bị đập chết và ném vào cái chậu được chuẩn bị sẵn.
Sau chừng vài phút cạo lông sạch sẽ, anh Tình lia dao rạch một đường "ngọt lịm" từ cổ xuống hậu môn, lôi ra đám chuột bào thai còn đỏ hỏn, chưa mở mắt lúc nha, lúc nhúc.Trong khi người xem đứng bên cạnh tái xám mặt vì kinh hãi, thì anh Tình đã nhanh tay cầm đám chuột bao tử giơ lên, bảo:
"Ăn thứ đặc sản này rất vệ sinh vì chẳng cần cạo lông hay mổ xẻ gì".Vừa nói ông chủ nhà vừa nhanh nhẹn dùng dao cắt mớ bùng nhùng còn dính lại trên bào thai chuột, đồng thời ném thẳng vào trong nồi nước đã nêm sẵn gia vị đang sôi lên ùng ục. Chưa đầy một phút chao qua chao lại, những bào tử chuột vẫn còn đỏ tươi được vớt lên, bỏ luôn một con vào miệng nhai ngấu nghiến. Lấy tay gạt đi dòng máu đỏ tươi còn rỉ ra, đọng lại nơi khóe miệng, anh Tình mời mọc khách:
"Cứ thử đi, hương vị tuyệt vời”.Nếu ai dám liều mình thử món đặc sản kinh dị này sẽ thấy hương vị của nó thì hoàn toàn chẳng giống như ông chủ "vựa" chuột miêu tả, vừa qua miệng là nồng nặc mùi tanh, khiến người ăn xộc lên cảm giác buồn nôn, ghê ghê nơi miệng.
Chị Hoan, chủ một hàng buôn chuột bầu khác ở thôn Tam Á, cho biết:
Mùa này hiếm chuột, nên chuột thịt bình thường ngoài đồng còn chẳng đủ dùng nói gì đến chuột bầu sạch.
Khách về đòi lấy hàng ngay, tôi cũng phải đặt hàng thợ săn chuột ở cống, rãnh về thôi.
Loại chuột đó ủ đầy bệnh tật, dân đây chỉ bán chứ chẳng ai dám dùng.
Nếu khách lấy nhiều, thì phải chịu khó đợi cho người nhà gom hàng sạch săn ngoài đồng, sạch sẽ mà đảm bảo.Khi được hỏi liệu các "vựa" chuột bầu khác ở thôn Tam Á có sẵn hàng sạch không, thì bà chủ này khẳng định như đinh đóng cột:
Mùa hiếm chuột này, đào đâu ra lắm thế mà cung cấp.
Dạo gần đây, nhu cầu về chuột bao tử của khách ngày càng lớn.
Không chỉ cánh đàn ông mà nhiều bà vợ, nghe tin chuột bao tử tốt cũng về Tam Á săn lùng, đặt mua cho kỳ được để mua cho chồng mình.
Thế nên, vựa chuột bầu nào hầu như cũng trong tình trạng cháy hàng.
Thế thì làm gì có thời gian mà để ý nguồn gốc, xuất xứLương y đa khoa Vũ Quốc Trung (phòng chẩn trị Y học cổ truyền chùa Cảm Ứng – Hà Nội) cảnh báo:
Thực chất, chuột bao tử cũng giống như nhiều động vật bao tử khác, do đang trong thời kỳ phát triển, chúng mang trong mình nhiều chất bổ dưỡng.
Tuy nhiên, chúng cũng là vật mang trong mình rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, người tiêu dùng không biết nguồn gốc chuột, ăn phải sẽ mắc các bệnh như dịch hạch, sốt vàng và nhiều căn bệnh khác.
Hiện chưa có thông báo chính thức nào liên quan đến việc ăn chuột bao tử bị mắc bệnh, song quan điểm của tôi là không nên dùng món ăn kinh dị này".
BS. Hồng Nga - Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo:
Các loài chuột có thể làm lây lan 35 bệnh khác nhau.
Có những bệnh lây trực tiếp sang người qua phân, nước tiểu, nước bọt của chúng như sốt xuất huyết với hội chứng thận, dịch hạch, bệnh vàng da xuất huyết do Leptospira, sốt xuất huyết với hội chứng thận do Hantavirus.
Ngoài ra, có những bệnh lây từ chuột sang người thông qua trung gian là bọ chét hoặc ve như bệnh dịch hạch, sốt xuất huyết Omsk, sốt núi đá, viêm não ngựa miền Tây…
Một số bệnh lây sang người qua vết cắn như bệnh dại, sốt do chuột cắn.
Bên cạnh đó, chuột là nguồn lây bệnh nhiễm trùng tiêu hóa do vi khuẩn Salmonella thông qua việc chúng thải phân mang những chủng Salmonella gây bệnh làm ô nhiễm thức ăn, nước uống của người.
Đáng nói hơn, các bệnh do chuột lây truyền hầu hết đều chưa có vaccine phòng ngừa.
Vì vậy, để phòng ngừa sự lây nhiễm các bệnh trên cho người, cần thiết phải kiểm soát sự phát triển của chuột, hạn chế sự tiếp xúc với chuột và chất thải của chúng"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Chúng tôi sẽ cập nhật ý kiến của bạn ngay sau khi kiểm duyện nội dung