Thứ Ba, 22 tháng 10, 2013

Chân dung doanh nhân Huỳnh Uy Dũng

Huỳnh Uy Dũng (sinh 1961), còn được biết với biệt danh "Dũng lò vôi" hay "Dũng Thanh Lễ", là một doanh nhân và chính trị gia người Việt Nam. 
Huỳnh Uy Dũng nguyên có tên là Huỳnh Phi Dũng, sinh ngày 26 tháng 1 năm 1961, nguyên quán tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định, Việt Nam. 
Khi chưa học hết lớp 12, ông nhập ngũ và tham gia Chiến tranh biên giới Tây Nam, phục vụ công tác hậu cần ở Quân khu 5, rồi Quân khu 7, làm nhiệm vụ tiếp tế cho bộ đội ngoài chiến trường. 
Ông lập gia đình với bà Trần Thị Tuyết, con gái ông Ba Thu, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Sông Bé bấy giờ.  
Sau đó, ông được chuyển về công tác ở phòng Hậu cần, Công an Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Sông Bé. Thời điểm đó, do cuộc sống quá kham khổ, ông bỏ việc, chuyển sang làm lò vôi, sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp. Cái tên "Dũng lò vôi" bắt đầu từ khi đó.  Xí nghiệp “lò vôi” làm ăn rất phát đạt.  
Sau đó ông bán “lò vôi” để về làm Giám đốc Công ty sơn mài Thành Lễ (vốn của một nhà tư sản, được tiếp quản sau giải phóng), do lãnh đạo tỉnh Sông Bé lúc đó giao cho. Công ty này sau đổi tên thành Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ. 
Những năm 1990 - 1993, ông Dũng đã làm dự án và xin được thực hiện thí điểm xây dựng Khu công nghiệp Bình Đường, sau đó là KCN Sóng Thần 1. Do đón đúng nhu cầu phát triển, cả hai KCN ngay sau khi hình thành đã được lắp kín bởi các dự án đầu tư trong và ngoài nước, gồm cả các dự án của EPCO Tăng Minh Phụng. 
Ông Huỳnh Uy Dũng là chủ sở hữu của Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến rộng trên 450 ha ở tỉnh Bình Dương, là Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, là chủ đầu tư các khu công nghiệp Bình Dương gồm Sóng Thần 1, 2 và 3. Huỳnh Uy Dũng được mệnh danh là một trong những người giàu nhất Việt Nam. Mặc dù chưa công bố nhưng theo các công ty kiểm toán thì khối tài sản khổng lồ của ông Dũng có thể lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng Việt Nam nếu cổ phần hóa. Huỳnh Uy Dũng là nguyên đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, thuộc đoàn đại biểu Bình Dương.
Theo báo Tuổi trẻ năm 2001, ông Dũng đã trực tiếp tham gia vào một số vụ vi pham pháp luật nghiêm trọng trong quản lý sử dụng đất đai tại Bình Dương. Đặc biệt là sử dụng công ty gia đình (Công ty Phi Long) để liên doanh và chuyển nhượng đất đai giá rẻ, thu lời từ các khu đất được UBND Bình Dương ưu đãi cấp. Ông Dũng có nhiều tin đồn, nhất là từ khi cưới người vợ thứ hai là Nguyễn Phương Hằng thì ngày càng nhiều tin đồn, rằng ông này nợ rất nhiều và bị bệnh tâm thần.
Ngày 17 tháng 1 năm 2013, Huỳnh Uy Dũng rao trên báo Lao Động, treo thưởng 100 tỷ đồng cho bất kỳ ai có chứng cứ vợ ông vay nợ 2.000 tỷ đồng từ các ngân hàng và đối tượng bên ngoài. Ông Trần Văn Thìn, chồng cũ của bà Hằng là thủ phạm trong vụ án “vu khống bôi nhọ” ông Huỳnh Uy Dũng.
Tháng 2 năm 2013, ông Dũng tuyên bố chính thức từ giã thương trường, sẽ bán hết tài sản, và sẽ rời khỏi Bình Dương.
Ngày 3 tháng 3 năm 2013, bà Nguyễn Phương Hằng, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Đại Nam, chính thức kiện ông Minh Diện vì cố tình xâm phạm đời sống riêng tư và bịa đặt nhằm làm nhục người khác.
Ngày 27-9-2013, ông Huỳnh Uy Dũng đã chính thức công bố toàn bộ nội dung văn bản thỏa thuận về việc “tặng cho tài sản cho người chưa thành niên” kèm theo bản di chúc mà vợ chồng ông quyết định trao toàn bộ khối tài sản tại Công ty cổ phần Đại Nam cho cậu con quý tử Huỳnh Hằng Hữu (sinh ngày 21/9/2012). Theo đó, một phần tài sản này được đầu tư xây tặng 17 ngôi đền thờ theo mô hình Kim Điện Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến (tỉnh Bình Dương) cho một số địa phương trong nước và nước ngoài. Phần tài sản còn lại dành để thực hiện những công việc thiện nguyện. Ông Huỳnh Uy Dũng đã lên tiếng về việc này như sau:
"Kính thưa độc giả khắp bốn phương, vừa qua giới báo chí và dư luận rất xôn xao về việc tôi- Huỳnh Uy Dũng và vợ tôi là Nguyễn Phương Hằng quyết định trao toàn bộ tài sản cho con trai chúng tôi là Huỳnh Hằng Hữu nhân dịp sinh nhật cháu lần thứ nhất đúng với tình nhưng không đúng với lý vì cháu chưa điều hành được. Đây là việc làm vợ chồng tôi xin bày tỏ tình cảm đối với con, đối với đồng bào dân tộc khắp nơi trên thế giới là người Việt Nam. Đối với vợ chồng tôi, cháu Hữu là một báu vật, là một minh chứng sống cho tình yêu của chúng tôi. Và cháu sẽ thay vợ chồng tôi để thực hiện hoài bão tiếp nối của vợ chồng tôi. Chúng tôi đến với nhau bằng tất cả những gì có thể để cùng nhau vun đắp cho đời. Nhưng chúng tôi có hoàn cảnh riêng để thực hiện được việc này cho trọn vẹn cả đôi bên thì cháu Huỳnh Hằng Hữu sẽ là người nắm giữ tất cả khối tài sản đó để sau này thực hiện nghĩa vụ mà cha mẹ đã đặt ra. 
Tôi xin nói rõ tài sản này được trao cho cháu là để khẳng định: Một là khi tôi hoặc vợ tôi qua đời, tài sản này không được đem ra tranh chấp (vì tôi và vợ tôi đều có con riêng); hai là tài sản này chỉ dùng vào mục đích tạo quỹ từ thiện xây đền, mổ tim, mổ mắt, nuôi dưỡng người già, trẻ em bại liệt và kể cả người nhiễm HIV… nói tóm lại là làm việc thiện; ba là tài sản này bắt đầu được giám sát bởi Hội đồng giám sát gồm 10 thành viên. Đối với con trai tôi, nó là một dấu chấm son, cũng là một ngày kỷ niệm đối với cuộc đời cháu. Và cũng từ ngày 21/9/2013, vợ chồng tôi quyết định cho ai, giúp ai làm việc gì cũng đều lấy tên Huỳnh Hằng Hữu để thực hiện và mãi mãi về sau cũng vậy.  
Đọc đến đây, chắc độc giả bốn phương cũng hiểu được phần nào sự việc về mặt pháp lý cháu chưa đủ tuổi điều hành nhưng vợ chồng tôi sẽ điều hành với tâm nguyện trước khi sinh cháu ra đời. 
Kính thưa quý độc giả bốn phương, những việc vợ chồng tôi làm xuất phát từ trái tim đối với những cuộc đời khó khăn cơ nhỡ và xây dựng những khu thờ tự để tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên và cố gắng gìn giữ cho các thế hệ mai sau chứ không vì danh tiếng. Vì có lẽ vợ chồng tôi là đôi vợ chồng bị thị phi tai tiếng oan nghiệt nhiều nhất nên một lần nữa tôi xin cảm ơn quý bạn đọc bốn phương ủng hộ cũng như không ủng hộ vợ chồng tôi. Vì việc chúng tôi làm xuất phát từ sự nếm trải của cái nghèo, cái khó, cái tủi nhục mất mát mà chúng tôi đã nếm trải để bù đắp cho đời. Vì vậy, tôi mới đã thay tên Huỳnh Phi Dũng thành Huỳnh Uy Dũng, sống không hổ thẹn với trời, với đất, với mọi đồng bào dân tộc trên cả nước Việt Nam này. 
Tôi còn muốn xây tặng một số đền thờ Đại Nam Văn Hiến ở một số quốc gia – nơi có nhiều đồng bào Việt Nam chúng ta đang sinh sống. Kính thưa quý độc giả, tôi Huỳnh Uy Dũng chưa có việc gì dám nói mà không dám làm, chưa từng bội tín với một ai. Và khi có sự hiện diện của con trai tôi trên cõi đời này, đó là sức mạnh để vợ chồng tôi giúp đời và giúp người. Số tài sản của tôi đang hiện có là có thật, công ty và cá nhân vợ chồng tôi không nợ ai đồng nào, kể cả ngân hàng. Tài sản đó đủ để thực hiện những điều chúng tôi đề xướng ra. Tôi với tuổi đời 54, vợ tôi với tuổi đời 42 đủ sức để cùng con trai tôi, hướng dẫn con trai tôi làm những việc tốt đẹp cho đời. Xin kính chúc quý độc giả bốn phương sức khỏe, hạnh phúc và bình an trong cuộc sống".
Chiều 21-10-2013, ông Huỳnh Uy Dũng - chủ Khu du lịch Đại Nam đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về hành vi không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3. Theo đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung phải chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi của mình trước HĐND tỉnh và cấp trên.
Theo đó, năm 2004 tỉnh Bình Dương đối mặt với món nợ Bộ Tài chính 1.000 tỷ đồng đến hạn phải trả.  
“Theo đề nghị và khuyến khích của lãnh đạo tỉnh lúc bấy giờ, tôi đã phải huy động nhiều nguồn tiền vay ngân hàng để đầu tư mua lại khu đất của tỉnh trong Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị Bình Dương, thời điểm đó là một khoản tiền rất lớn. Ban đầu, mọi việc diễn ra nhanh chóng như kêu gọi của tỉnh. Tuy nhiên, từ ngày ông Lê Thanh Cung (Bí thư huyện Thuận An) về làm Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương kiêm Trưởng Ban quản lý KCN Việt Nam – Singapore thì Công ty cổ phần Đại Nam liên tục bị gây khó khăn” . 
Từ ngày chủ đầu tư KCN Sóng Thần trình bản quy hoạch chi tiết 1/500 của KCN Sóng Thần 3 để các cơ quan thẩm quyền xem xét phê duyệt đến nay là quãng thời gian 7 năm nhưng UBND tỉnh Bình Dương vẫn không phê duyệt dù chủ đầu tư đã đáp ứng mọi yêu cầu mà các cơ quan chức năng đề ra.
Nguồn: wiki 

1 nhận xét:

 1. Đây được xem là vụ kiện cáo hy hữu, khi một cá nhân là chủ doanh nghiệp đi kiện một cá nhân là người đứng đầu một tỉnh. Theo nhiều người ví đây là "vụ con kiến đi kiện củ khoai", hay "châu chấu đá xe"...

  Để rộng đường dư luận, phóng viên VTC News có cuộc phỏng vấn ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBDN tỉnh Bình Dương

  - Thưa ông, việc ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo ông lên Thủ tướng Chính phủ đang gây xôn xao dư luận. Ông có thể cho biết quan điểm của mình về vụ việc này?
  Tôi phải chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mới được trả lời. Tuy nhiên, tôi cũng nói rõ quan điểm của tôi, tôi là người điều hành Nhà nước, tôi phải làm đúng theo quy định pháp luật đối với việc hình thành và phát triển khu công nghiệp tập trung. Cái việc Dũng tố cáo tôi là chuyện của riêng doanh nghiệp.
  Trong khu công nghiệp tập trung, theo Luật thì không được cho phép hình thành khu dân cư. Dưới Luật có hai Nghị định khẳng định việc này, đó là Nghị định 36 và Nghị định 29, do đó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương từ chối không cho thành lập khu dân cư trong khu công nghiệp Sóng Thần 3 là đúng pháp luật.
  - Theo phản ánh, khi ông Dũng gửi thắc mắc, ý kiến lên tỉnh, không thấy trả lời là sao, thưa ông?
  Do ông Dũng làm không đúng nên tôi có quyền từ chối. Dũng là chủ một doanh nghiệp bình thường lại đề nghị một vị chủ tịch tỉnh làm trái pháp luật thì làm sao tôi trả lời. Tôi chỉ đạo các ngành chức năng là không xem xét giải quyết đối với kiến nghị trái luật. Làm trái luật ở tù ai chịu.
  Việc hình thành khu dân cư trong khu công nghiệp tập trung, Luật cấm không cho phép, có Bộ trưởng hay Thủ tướng cũng không duyệt được.
  - Đơn tố cáo của ông Dũng có được ông giải quyết đúng theo Luật khiếu nại tố cáo?
  Không có đơn nào đến tôi cả. Còn văn bản Dũng trình gì đó, theo nguyên tắc phải qua ngành tham mưu như Sở Xây dựng, Sở Xây dựng báo cáo đến UBND tỉnh, UBND tỉnh thấy nội dung đó là trái luật đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng thu hồi và trả lời cho doanh nghiệp được biết. Vậy thôi, chứ trên 15.000 doanh nghiệp mà tôi phải mời từng doanh nghiệp đến trả lời sao cho hết được.
  - Theo đơn tố Ông có "đẩy" vụ việc lên Bộ Xây dựng?
  Không, tôi không có đẩy, tôi không đẩy cho ai cả, cái đó ông Dũng nói bậy và tự bịa đặt ra, cái đó là hình thức lừa đảo, cái đó là không được. Việc điều chỉnh từ khu công nghiệp tập trung 533ha của khu công nghiệp Sóng Thần 3 thành hai khu: KCN trên 300ha và khu dân cư trên 136ha, thẩm quyền cho phép là thuộc Thủ tướng chính phủ, chứ không phải Bộ Xây dựng.
  Do đó, UBND tỉnh Bình Dương xem xét đề nghị này là không phù hợp với việc quy hoạch khu liên hợp của tỉnh và xét thấy không cần thiết phải điều chỉnh; ý thứ hai là Ban thường vụ Tỉnh ủy chưa có nghị quyết xem xét, có ý kiến cho tách khu dân cư từ khu công nghiệp để thành lập khu dân cư riêng hay không.
  Do đó UBND tỉnh chưa có cơ sở để xem xét và đề nghị với Thủ tướng Chính phủ. Mình làm việc phải theo pháp luật, nghị quyết chứ đâu muốn làm gì thì làm. Ông Dũng đâu phải là Đảng viên nên đâu biết chuyện này.
  - Nhưng ông Dũng trước đây từng là Đại biểu Quốc hội?
  Đại biểu Quốc hội nhưng bị người ta gạt ra mất rồi, chỉ có hơn 1 nhiệm kỳ là người ta cho ra rồi, không còn nữa. Người ta thấy không đủ tiêu chuẩn nên không đưa ra ứng cử nữa thôi.
  Ông Dũng không phải là Đảng viên, không làm Nhà nước ngày nào. Cái đó là cơ cấu người ngoài Đảng. Cái đó chuyện riêng mình không nói nhiều nhưng dù ai đi nữa mình vẫn làm đúng theo hiến pháp, pháp luật chứ đâu muốn đề nghị chuyện này chuyện kia đối với Nhà nước cho được.
  - Ông Dũng cũng có công trạng, đầu tư nhiều cho tỉnh Bình Dương?
  Ông Dũng sống được cũng nhờ “xương”, “máu” của tỉnh Bình Dương chứ. Nhờ Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Dương, ông Dũng mới có tài sản như hiện nay chứ ông Dũng tài ba gì, cũng từ đất đai Bình Dương thôi.
  Ai cũng vậy, ai làm tốt, làm đúng pháp luật mình ủng hộ, còn không đúng thì anh không được quyền yêu cầu một chủ tịch tỉnh như tôi làm trái quy định pháp luật. Cái đó là cố ý làm trái đó.
  - Xin cảm ơn ông!
  Phan Cường (thực hiện)

  Trả lờiXóa

Chúng tôi sẽ cập nhật ý kiến của bạn ngay sau khi kiểm duyện nội dung